Các phương pháp trồng răng hiện nayMất răng ngày nay không còn là một trở lại lớn khi có rất nhiều phương pháp trồng răng hiện đại

Lựa chọn tốt nhất để trồng răng về nhiều mặt là trồng răng implant đơn lẻ (1 trụ implant thay thế chân răng & 1 răng giả bên trên). Nhưng lựa chọn này đôi khi khó khăn với nhiều người, nhất là về mặt kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp trồng răng khác nhau để có cái nhìn tổng quan trước khi tư vấn với bác sĩ và lựa chọn cho mình.

Nếu bạn phân vân mình chưa đủ khả năng để phục hồi tất cả răng với implant lúc này, không có nghĩa là bạn không thể thực hiện lại implant trong tương lai khi tài chính đầy đủ. Trong khi bạn hoàn toàn có thể và nên thực hiện các phương pháp trồng răng khác dễ chịu về mặt tài chính hơn.

Trồng răng implant

Trồng răng implant đơn lẻ mô phỏng lại 1 implant phục hồi chân răng và 1 răng giả thay thế thân răng

Implant nha khoa (Dental Implant) được thiết kế để thay thế chân răng khi nó đặt vào trong xương hàm chỗ mất răng. Implant sẽ nâng đỡ cho 1 hoặc nhiều thân răng giả bên trên để phục hồi hình dạng chức năng của răng, các phục hồi này gồm nhiều loại có thể là mão răng, cầu răng hay hàm giả trên implant. Đây là giải pháp tối ưu cho hầu hết người mất răng, dù nguyên nhân là do sâu răng, tai nạn hay bệnh nha chu.

Lợi ích:
- Tỷ lệ thành công là hơn 95%
- Cố định và lâu bền (20 năm và hơn)
- Không cần sự bảo trì/ sửa chữa đặc biệt nào hơn là vệ sinh răng miệng tốt và cạo vôi răng định kỳ
- Cảm giác tự nhiên và thoải mái giống răng thật nhất, và thẩm mỹ tối ưu nhất
- Là phương pháp duy nhất ngăn ngừa được sự tiêu xương hàm
- Không phải mài răng thật kế cận chỗ mất/ không ảnh hưởng có hại lên răng thật còn lại
- Tiết kiệm chi phí hơn nếu tính theo thời gian sử dụng và độ bền (có thể đến trọn đời)

Nhược điểm:
- Điều trị xâm lấn hơn - cần 1 phẫu thuật đặt implant vào thay thế chân răng
- Điều trị kéo dài hơn và có thể nhiều lần hơn các phương pháp khác
- Phương pháp tốn kém nhất trong các cách trồng răng

Khi nào thì tôi nên chọn trồng răng implant?
Đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu bác sĩ đánh giá tình trạng phù hợp và bạn có thể chi trả. Implant là điều trị bền vững lâu dài và còn cho kết quả chức năng thẩm mỹ cùng tối ưu.

Mặc dù điều trị này có chi phí cao ban đầu, nhưng lại tiết kiệm hơn nếu chia cho thời gian sử dụng. Hơn nữa phục hồi trên implant còn không cần phải thay thế thường xuyên như cầu răng hay hàm giả. Điều này tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc trong tương lai gần.

Implant giúp bảo tồn xương ổ răng, trồng implant sớm giúp bạn tiết kiệm chi phí ghép xương tăng thể tích khi bạn trồng implant trễ sau nhiều năm. Có rất nhiều ích lợi mà trồng implant sớm mang lại nên tất cả bệnh nhân mất răng đều được bác sĩ khuyến cáo thực hiện càng sớm càng tốt khi có đủ điều kiện.

Cầu răng trên răng thật

Cầu răng hay trồng răng bắc cầu - trồng răng sứ,..là cách trồng răng mất theo kiểu cố định đã rất phổ biến từ trước khi có implant. Ngày nay vẫn là cách trồng răng mất tương đối thịnh hành, vì lợi ích kinh tế và cảm giác cố định. Đây là cách phục hồi các răng mất xen kẽ với răng thật ở 2 đầu khoảng mất răng (ví dụ mất 1 răng mà vẫn còn 2 răng thật 2 bên). Cầu răng có 2 mão răng/ chụp răng gắn lên 2 trụ là răng thật đã được mài sửa soạn hình dạng, và 1 phần thân răng giả nằm chính giữa để phục hồi hình dạng chức năng răng đã mất.

Trồng răng cầu răng trên răng thật còn được gọi thông dụng là trồng răng sứ
Loại phục hồi này sẽ gắn lên răng thật bằng keo nha khoa, nó được tạo nên từ khá nhiều cách phối hợp các vật liệu: sứ, kim loại, vàng,…Mỗi loại lại có tính chất và độ bền khác nhau cần bác sĩ tư vấn lựa chọn.

Lợi ích:
- Cho cảm giác và chức năng gần giống răng thật.
- Thời gian thực hiện khá ngắn, chỉ cần 1-2 tuần để hoàn thành.
- Vệ sinh khá đơn giản, có thể cần thêm sự hướng dẫn của bác sĩ và các dụng cụ chăm sóc chuyên dụng.
- Chi phí thấp hơn trồng răng implant đơn lẻ hay cầu răng implant, nhưng cao hơn các hàm giả tháo lắp
- Có thể thực hiện lại và thay thế khá nhanh chóng

Nhược điểm:
- Chi phí cao hơn các loại hàm giả tháo lắp
- Răng kế cận cần phải mài đi (sửa soạn) nhằm nâng đỡ cầu răng, lấy đi các mô răng khỏe mạnh, và luôn phải có phục hồi lên trên (nên cầu răng bị sút cần thay thế ngay)
- Nếu chuyển thành trồng răng implant trong tương lai, phải thực hiện thêm mão răng/ chụp răng đơn lẻ trên các răng trụ đã mài.
- Phải thường xuyên làm sạch phần bên dưới cầu răng, điều có thể rất khó ở nhiều trường hợp. Nếu không làm sạch được, thức ăn đọng có thể tạo thành viêm nướu, có mùi hôi và nhiều vấn đề khác.
- Không hề có sự bảo vệ hoặc ngăn chặn tiêu xương bên dưới nhịp cầu
- Không lâu bền được như cầu răng trên implant

Khi nào lựa chọn trồng răng cầu răng trên răng thật?
Đây là lựa chọn cho các bệnh nhân muốn có 1 phục hồi nhanh chóng răng mất (1-2 tuần), hoặc người không muốn phải làm phẫu thuật đặt implant (tâm lý, sợ). Một số người không thể chỉ định implant như bệnh lý toàn thân, nha chu viêm, ít vệ sinh răng, nghiện thuốc, nghiện rượu,…thì lựa chọn cầu răng là thay thế phù hợp.

Cầu răng được thực hiện nhanh chóng, ít xâm lấn và dễ dự đoán hơn implant. Cầu răng được thực hiện tốt bởi nha sĩ phục hình vẫn cho kết quả lâu dài khá ấn tượng (10 - 20 năm), nhưng thực tế cầu răng có tỷ lệ cần thay thế sau 5 năm khá cao. Đa số bệnh nhân hiện nay không muốn thay thế lại cầu răng, mà phục hồi implant thay vào.

Hàm giả tháo lắp

Một hàm giả bán hàm hay răng giả tháo lắp bán hàm được thực hiện để thay thế 1 hoặc 1 vài răng mất trên 1 hàm, có thể liên tục hoặc xen kẽ nhau. Hàm giả bán hàm chủ yếu được tạo thành từ nhựa acrylic, gia cố thêm với khung kim loại Cr-Co hoặc Titan.

Hàm giả tháo lắp bán phần là cách trồng răng giá rẻ và nhanh chóng
Hàm giả thường có móc kim loại ôm lên các răng thật còn lại, giữ cho hàm nằm cố định hơn khi thực hiện chức năng, nhưng vẫn có thể để bệnh nhân tự tháo ra vệ sinh 1 cách dễ dàng.

Một số hàm giả được làm từ các vật liệu nhựa dẻo nylon và móc được làm bằng nhựa có màu hồng (màu nướu răng) nên khó nhận ra hơn trên miệng.

Lợi ích:
- Hàm giả là cách trồng răng giả giá rẻ, chi phí thấp hơn cầu răng sứ
- Thẩm mỹ tương đối và dễ điều chỉnh, lấp đầy các khoảng hở trên hàm để phục hồi nụ cười
- Khả năng ăn nhai trung bình, thay đổi tuỳ tình trạng mỗi người, nhưng bình thường thì: hàm nhựa = hàm nhựa dẻo < hàm khung kim loại
- Có khả năng thêm răng nếu có răng mất trong tương lai gần
- Là cách trồng răng không xâm lấn và thời gian thực hiện nhanh (vài ngày)

Nhược điểm:
- Có thể không mấy thoải mái với những bệnh nhân mới sử dụng lần đầu
- Cảm giác ban đầu hàm giả chưa vững, cần thời gian thích nghi
- Cần phải tháo ra vệ sinh hằng ngày, ban đêm không đeo để nướu và xương tái tạo và nghỉ để tráng tiêu trầm trọng
- Cần phải thay thế hoặc chỉnh sửa, đệm hàm thêm định kỳ để đảm bảo hàm vững (2-3 năm)
- Dễ gãy vỡ và tai nạn cần chỉnh sửa vì phải tháo ra, hoặc thậm chí mất. Tuy nhiên hàm nhựa dẻo thì không gãy được.
- Giao tiếp và nói chuyện có thể khó khăn, đặc biệt nếu hàm bị lỏng. Phát âm có thể hơi ngọng.

Hàm giả bán hàm hay răng giả tháo lắp bán hàm là lựa chọn cho những bệnh nhân không có đủ điều kiện để làm implant, hoặc không có các răng thật khoẻ mạnh/ đáp ứng điều kiện thực hiện cầu răng.

Khi nào lựa chọn trồng răng hàm giả tháo lắp bán phần?
Hàm giả tháo lắp bán phần có thể là lựa chọn tốt cho người không có khả năng trồng răng implant, hoặc lựa chọn tạm thời cho đến khi có thể trồng răng implant. Không có răng thật đủ 2 bên khoảng mất răng để trồng cầu răng hay không đủ điều kiện cho cầu răng thì hàm giả là 1 lựa chọn thay thế.

Hàm giả bán phần hàm khung kim loại cho thấy độ bền và vững ổn tốt hơn hàm nhựa. Mặc dù hàm nhựa dẻo và móc không kim loại cho thấy tính thẩm mỹ cao hơn.

Cầu răng trên implant

Với cầu răng cố định trên implant, sẽ không cần thiết phải phục hồi mỗi răng đơn lẻ với một implant. Thay vào đó, cầu răng trên implant có thể phục hồi nhiều răng hoặc toàn hàm trên số lượng implant ít hơn. Số lượng implant cần thiết nâng đỡ cho cầu răng có thể thay đổi nhiều tuỳ thuộc loại implant, tính chất xương, số lượng răng mất và tương quan với vùng xương có thể cấy ghép.

Cầu răng trên implant cũng gần giống với cầu răng trên răng thật, nhưng nó có thể lựa chọn giữa gắn bằng xi-măng hoặc gắn bằng vít. Nếu gắn bằng vít thì cầu răng trên implant có thể dễ dàng tháo ra vệ sinh định kỳ và sửa chữa bởi nha sĩ. Lỗ vít trên mặt răng sẽ được lấp đầy bằng vật liệu trám có màu răng.

Cầu răng trên implant giúp tiết kiệm chi phí so với trồng răng implant đơn lẻ

Lợi ích:
- Mang lại vẻ thẩm mỹ cao, có thể cao hơn cả implant đơn lẻ và hàm giả trên implant
- Cảm giác và ăn nhai tự nhiên, giao tiếp và ăn uống như bình thường
- Tương đối dễ dàng vệ sinh và chăm sóc nếu được nha sĩ hướng dẫn kỹ càng.
- Chi phí thấp hơn phục hồi implant đơn lẻ từng răng
- Có thể tồn tại rất nhiều năm trước khi cần sửa chữa thay thế, là cách phục hồi toàn hàm an toàn và lâu bền (số lượng implant nhiều)

Nhược điểm:
- Chỉ được dùng cho mất nhiều răng mà các răng liên tục gần nhau (3 răng trở lên)
- Chi phí khá cao nếu phục hồi toàn hàm, cần 8 implant trở lên để phục hồi 14 răng/hàm
- Cần khá nhiều thời gian và lần hẹn để hoàn thành
- Cần can thiệp khá nhiều (phẫu thuật đặt đủ số trụ)
- Yêu cầu xương hàm còn đủ thể tích và chất lượng, nên thường cần các thủ thuật tăng thêm (ghép xương, nâng xoang)

Khi nào nên chọn trồng cầu răng trên implant?
Đây là lựa chọn hoàn hảo cho người mất răng toàn hàm để phục hồi lại hàm răng chắc chắn và vững ổn như hàm răng tự nhiên khỏe mạnh. Mặc dù nó có thể mắc hơn phương pháp All-on-4 và hàm giả toàn hàm, nhưng nó thực sự giúp bệnh nhân quên rằng mình đã từng mất răng. Cầu răng sứ cũng mang lại tính thẩm mỹ cao và tự nhiên như răng thật, màu sắc không thay đổi và dễ dàng vệ sinh.

Hàm giả toàn hàm

Hàm giả toàn hàm hay răng giả tháo lắp toàn hàm được thực hiện khi bệnh nhân mất răng toàn bộ 1 hàm. Lúc này hàm giả sẽ tựa toàn bộ lên nướu răng (sống hàm), lưu giữ bằng lực hút (lực bề mặt) hoặc lực dán (keo dán hàm).


Hàm giả toàn hàm hay răng giả tháo lắp toàn hàm là giải pháp cho các bệnh nhân không có điều kiện trồng implant

Hàm giả toàn hàm thường được thực hiện chủ yếu bằng vật liệu nhựa acrylic (thông thường/ cường lực), có thể có thêm lưới hàm kim loại gia cố, nhưng quan trọng là khối lượng hàm càng nhẹ càng tốt.

Lợi ích:
- Nhanh chóng hồi phục lại thẩm mỹ và tự tin của người mất răng, thẩm mỹ dễ chỉnh sửa.
- Nâng đỡ mô mềm như môi, má, tái tạo lại chiều cao và độ nhô hàm, cải thiện thẩm mỹ nét mặt do tiêu xương của bệnh nhân mất răng (móm)
- Cải thiện ăn nhai và giao tiếp
- Là phương pháp trồng răng giá rẻ và chi phí dễ tiếp cận cho đa số bệnh nhân
- Vẻ ngoài khá hài hoà, do thực hiện cả răng và nướu trên 1 hàm, hình dạng/ kích thước, màu sắc đều có thể thay đổi theo ý.
- Có thể đệm hàm thêm sau 1 thời gian sử dụng để tăng thêm kích thước xương bị tiêu và cải thiện độ lưu giữ bị giảm

Nhược điểm:
- Có thể khá khó chịu cho bệnh nhân mang lần đầu, cần thời gian thích nghi
- Cảm giác ban đầu chưa hoàn toàn vững chắc
- Cần đệm hàm sau 1 thời gian sử dụng
- Không thể nhai tốt các loại thức ăn cứng hoặc dai
- Sự tiêu xương vẫn diễn ra khá nhanh bên dưới hàm giả
- Cảm giác khi ăn nhai và nói chuyện mà hàm lỏng lẻo làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống
- Thỉnh thoảng đau loét nướu răng, nhất là lúc mới mang hàm giả
- Cần phải tháo ra vệ sinh hằng ngày, ban đêm không đeo để nướu và xương tái tạo và nghỉ để tráng tiêu trầm trọng

Khi nào lựa chọn trồng răng hàm giả tháo lắp toàn hàm?
Là cách trồng răng toàn hàm giá thành thấp cho hầu hết bệnh nhân không có điều kiện trồng răng Implant. Hoặc những ai không muốn hoặc không thể làm phẫu thuật implant, hàm giả toàn hàm là lựa chọn duy nhất còn lại. Xương hàm tiêu quá nhiều không thể cấy ghép implant thông thường và bệnh nhân không muốn ghép xương cũng là khi hàm giả được lựa chọn

Thực ra chỉ với 2 implant đặt ở vùng còn xương và 1 hàm giả toàn hàm gắn attachment lên trên 2 implant này là đã cải thiện được rất nhiều tính vững ổn của hàm giả cho bệnh nhân mất răng lâu năm.

Trồng răng implant toàn hàm All-on-4

Mặc dù theo nguyên tắc phân bố lực, khi mất răng toàn hàm thì cần từ 6-8 implant để phục hồi cố định cho 1 hàm (14 răng). Nhưng đây là 1 khoản chi phí lớn với nhiều người, nên các phương pháp biến đổi khác ra đời để tiết kiệm chi phí và giảm bớt số lượng implant. Lựa chọn này thường được áp dụng cho implant toàn hàm ở hàm dưới, hàm trên chỉ định hạn chế và nên đặt từ 6 implant. Theo cách này, 2 implant được đặt thẳng và 2 implant được đặt nghiêng 30-45 độ để tránh các cấu trúc giải phẫu do sự tiêu xương của vùng mất răng. Hàm giả toàn hàm thường là 12 răng, được gắn lên 4 implant bằng cơ chế đặc biệt.

Trồng răng toàn hàm implant All-on-4 là giải pháp cân bằng giữa tiết kiệm chi phí và sự cố định vững ổn hàm giả

Lợi ích:
- Chi phí phải chăng vì số lượng implant giảm bớt nâng đỡ cho toàn hàm
- Cố định và chắc chắn hơn hàm giả (răng giả tháo lắp)
- Cảm giác nhai tốt hơn hàm giả , ăn được thức ăn cứng và dai
- Giảm độ dày và phần khẩu cái (vòm họng) của hàm giả nên mang đến sự thoải mái hơn
- Nếu là hàm phủ tháo lắp trên implant All-on-4, thì có thể tháo ra làm sạch dễ dàng
- Nếu là hàm bắt vít trên implant All-on-4, nha sĩ sẽ định kỳ tháo và vệ sinh.

Nhược điểm:
- Số răng chỉ có thể đạt đến 12 răng/hàm trên 4 implant để đảm bảo phân bố lực
- Ưu tiên các phục hồi nhựa và vật liệu nhẹ trên thanh bar/ khung kim loại để đảm bảo hàm không quá nặng
- Lựa chọn cho bệnh nhân có lực nhai nhẹ - trung bình, lực nhai mạnh nên thực hiện từ 6 implant/ hàm
- Chi phí vẫn cao hơn so với nhiều loại phục hồi toàn hàm như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ,…
- Độ bền khá phụ thuộc và kỹ năng và kỹ thuật của bác sĩ, do số lượng implant ít,

Khi nào nên chọn trồng răng toàn hàm implant All-on-4?
Đây là phương pháp dành cho người mất răng toàn hàm, có thể là người đã mất và đang mang hàm giả tháo lắp, hoặc chuẩn bị nhổ hết các răng còn lại trên hàm để làm răng toàn hàm. Đây là lựa chọn phù hợp cho người đã tiêu xương hàm nhiều không thể đặt implant đúng số lượng ở các vùng răng mất, nhất là người đã đang mang hàm giả tháo lắp nhiều năm. Nhưng có 1 ưu điểm là phương pháp này có các implant đặt đủ dài và chắc chắn, nên các phục hồi tức thì (gắn răng sau vài giờ hoặc vài ngày) trên implant có thể được bác sĩ chỉ định. Bệnh nhân sẽ hạnh phúc hơn vì có răng nhanh chóng cố định ngay sau cấy ghép, thay vì phải chờ đợi như các cách khác.

Cầu răng dán sứ

Cầu răng dán hay còn gọi là cầu răng Maryland (Maryland bridge) hoặc cầu răng Rochette đa số được dùng cho 1 răng phía trước bị mất. Lý do là nó không đủ vững chắc để có thể chịu lực nhai lớn ở răng hàm (răng cối).

Nó bao gồm 2 cánh dùng để dán lên trên 2 răng thật hai bên chỗ mất răng, thường dán ở mặt lưỡi của răng (mặt trong). Hai răng này không cần sửa soạn hay mài đi, có thể chỉnh sửa rất ít, chủ yếu là nhằm dán 2 cánh lên bề mặt răng.

Cầu răng dán sứ là lựa chọn thay thế cho cầu răng thường và implant trong 1 số trường hợp đặc biệt

Một cầu răng Rochette cần tạo hai rãnh (hố) nhỏ trên bề mặt răng thật dán để tăng lưu giữ. Nhưng dù cách nào thì cầu răng dán vẫn không có sự vững chắc như cầu răng thông thường trên răng (tất nhiên không thể so sánh với răng trên implant).

Lợi ích:
- Giá rẻ và ít xâm lấn hơn cầu răng thông thường trên răng thật
- Phục hồi lại thẩm mỹ răng trước, ăn nhai và nói chuyện
- Phục hình tạm thời cho đến khi trồng răng implant ở các răng phía trước
- Duy trì được khoảng mất răng, không làm xô lệch các răng thật

Nhược điểm:
- Không quá cứng chắc, do đó dùng cho răng trước
- Không nên ăn thức ăn quá cứng
- Cần thay thế trong tương lai gần
- Chỉ phục hồi được 1 (hiếm khi 2) răng mất, và yêu cầu 2 răng thật hai bên còn tốt, đáp ứng yêu cầu khác của cầu răng dán.

Khi nào chọn trồng răng bằng cầu răng dán?
Đây là lựa chọn ít tốn kém và ít xâm lấn, đặc biệt khi so sánh với implant. Nhưng cũng là lựa chọn tốt nếu sử dụng tạm thời 1 thời gian ngắn, ví dụ cấy ghép implant và trong khi đợi implant lành thương.

Không làm gì cả sau khi mất răng!

Đây là cách mà khá nhiều người vẫn lựa chọn. Lý do có thể có nhiều: nỗi sợ, chi phí, thời gian,...Những đó luôn là cách không được các bác sĩ khuyến cáo không nên. Xương hàm sẽ nhanh chóng tiêu đi sau khi mất răng, càng để lâu năm, xương càng mất nhiều.

Những bất lợi khi không trồng răng mất:
- Răng kế cận xô lệch, có thể cùng nghiêng vào khoảng mất răng, làm mất khoảng để trồng lại răng đúng hình dạng cũ (thậm chí không thể trồng được, và kẽ hở 1-2 mm cứ tồn tại)
- Răng đối diện (hàm trên hoặc hàm dưới) sẽ trồi vào khoảng mất răng do sự mọc răng thụ động. Lâu ngày gây cản trở khớp cắn, mất khoảng để trồng răng. Khi cần trồng răng, các răng này gây phức tạp quá trình và tăng chi phí.
- Thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt do tiêu xương, di chuyển các răng thật gây xáo trộn khớp cắn và mất thẩm mỹ nụ cười (chen chúc hoặc thưa răng).
- Làm tăng chi phí và phức tạp quá trình nếu muốn trồng răng sau 1 thời gian để mất răng mà không làm gì.

Lời khuyên từ các bác sĩ phục hình và bác sĩ phẫu thuật là trồng răng sớm nhất có thể, dù bằng phương pháp nào, tạm thời hay vĩnh viễn. Có răng phục hồi thì các vấn đề do mất răng sẽ được hạn chế, dù mỗi phương pháp có ưu nhược điểm và chi phí khá chênh lệch nhau.

Nhưng sức khỏe là vàng bạc, nhiều khi bạn không thể đánh đổi tiền bạc để lấy lại được sức khoẻ đã mất. Hãy bắt đầu thảo luận với bác sĩ chuyên sâu về trồng răng ngay để xây dựng 1 kế hoạch cho riêng mình.


Nha Khoa My Auris
11Bis Nguyễn Gia Thiều, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Mon - Sun: 08:30 am - 06:00 pm
Phone: 0906038017

Views: 3

Comment

You need to be a member of On Feet Nation to add comments!

Join On Feet Nation

© 2023   Created by PH the vintage.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service