Lucky88 đưa tin: SEA Games 31: Cú bứt tốc mãnh liệt của điền kinh Việt Nam

Đặt ra chỉ tiêu 17 HCV vàng tại SEA Games 31, nhưng cuối cùng đội tuyển điền kinh Việt Nam giành đến 22 HCV, một con số quá ấn tượng. Cú bứt tốc mãnh liệt ấy khiến giới chuyên môn và những người hâm mộ thực sự bất ngờ.

Xem thêm: https://lucky88.tv/news/detail/ifk-gothenburg-vs-gif-sundsvall-nhan...

SEA Games 31: Cú bứt tốc mãnh liệt của điền kinh Việt Nam
Tại SEA Games 31, điền kinh là môn có nhiều nội dung thi đấu nhất, vì thế đây cũng là môn được đặt chỉ tiêu phải giành nhiều HCV nhất của đoàn thể thao Việt Nam. Mục tiêu của đội tuyển điền kinh Việt Nam là giành từ 15 đến 17 HCV, nhưng các tuyển thủ còn làm được hơn thế. Người mở hàng cho đội tuyển điền kinh là tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh ở nội dung 1.500m.

Cũng cần nói rõ, thành tích của các tuyển thủ điền kinh tại SEA Games vừa qua không cao, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với các thành tích ở giải VĐQG Việt Nam. Lý giải điều này, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết: “Hai năm dịch bệnh vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến các nước trong khu vực. Việt Nam dù sao còn đỡ hơn khi vẫn có thể tập trung tập luyện, nhưng nhiều nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… có những thời điểm phải ngưng hoàn toàn, điều này đã ảnh hưởng lớn đến thành tích của tuyển thủ các môn tại đại hội”.

Trong 22 HCV của đội tuyển điền kinh Việt Nam, giới chuyên môn ấn tượng nhất là thành tích của tuyển thủ Hoàng Nguyên Thanh ở nội dung marathon và Nguyễn Linh Na ở 7 môn phối hợp. Nói thế, bởi marathon là nội dung lần đầu tiên điền kinh Việt Nam giành được ở đấu trường SEA Games; trong lúc 7 môn phối hợp là sau 17 năm tuyển thủ Nguyễn Linh Na mới giành lại được cho điền kinh Việt Nam, tính từ HCV của Nguyễn Thị Cúc tại SEA Games 2005. Tuy nhiên, thành tích phá kỷ lục SEA Games của điền kinh Việt Nam chỉ có nội dung ném lao nữ của tuyển thủ Lò Thị Hoàng, với thành tích 56,37m (thành tích cũ 55,97m).

Tại đại hội lần này, điền kinh Việt Nam đã bị mất HCV nội dung 400m nam, 800m nam, 100m nữ, 200m nữ, 4x400m nam, 4x400m hỗn hợp nam nữ về tay Thái Lan, khi họ có một số tuyển thủ nhập tịch như Joshua Atkinson cực kỳ xuất sắc. Tuy nhiên, chúng ta lại vô địch nhiều nội dung khác như 5.000m nam, 10.000m nam, nhảy xa nam, ném lao nam, marathon nam, 20km đi bộ nam, 100m rào nữ, 10.000m nữ, nhảy cao nữ, nhảy xa nữ, ném lao nữ, 7 môn phối hợp nữ cực kỳ ấn tượng.

Sau SEA Games 31, ông Nguyễn Mạnh Hùng - người phụ trách bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT vui mừng chia sẻ: “Tôi chẳng thể tin được các tuyển thủ điền kinh của chúng ta có thể giành đến 22 HCV tại SEA Games lần này. Đây là thành tích cực kỳ tuyệt vời và điều đó có lẽ một phần là nhờ các tuyển thủ của chúng ta thi đấu trên sân nhà và được sự ủng hộ nồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam”.

Giành được 22 HCV, 14 HCB và 8 HCĐ, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã bỏ khá xa đội tuyển điền kinh Thái Lan (12 HCV, 11 HCB, 8 HCĐ) để lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là số HCV cao nhất mà điền kinh Việt Nam giành được ở một kỳ đại hội từ trước đến nay. Vui vì thành tích ấn tượng của điền kinh, vì đây chính là môn hàng đầu trong hệ thống Olympic. Tuy nhiên, cũng cần tỉnh táo nhìn nhận rằng, đứng đầu Đông Nam Á, nhưng thành tích của điền kinh Việt Nam vẫn chưa thể giúp chúng ta giành HCV ở đấu trường cao hơn là Asian Games, trừ nội dung 400m rào của Quách Thị Lan và nhảy xa nữ của Bùi Thị Thu Thảo tại đại hội năm 2018 ở Indonesia.

Về điều này, Trường đoàn Trần Đức Phấn chia sẻ thẳng thắn: “Chúng ta có thể giành được thành tích rất cao tại SEA Games, nhưng để tranh đoạt huy chương ở Asian Games lại không hề dễ dàng. Thậm chí thành tích HCV còn thấp hơn cả các nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore, vì chúng ta không có sự tập trung đồng bộ như họ. Asian Games đã thế, Olympic còn khó hơn nhiều, tôi nghĩ hơn 20 năm nữa chúng ta vẫn chưa thể giành được HCV Olympic ở môn điền kinh và bơi”.

Views: 5

Comment by kainat Khan on May 28, 2022 at 1:23am

Took me time to read all the comments, but I really enjoyed the article. It proved to be Very helpful to me and I am sure to all the commenters here! It’s always nice when you can not only be informed, but also entertained! real money solitaire

Comment

You need to be a member of On Feet Nation to add comments!

Join On Feet Nation

© 2022   Created by PH the vintage.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service